Những lưu ý cần thiết – Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không

Nhiều chị em uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ nhưng không biết có ảnh hưởng gì không?. Các chị em phụ nữ hay thắc mắc rằng: mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Để giải đáp thắc mắc này, các chị em đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. 

Giải đáp thắc mắc: Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không
Thuốc tránh thai là cách ngừa thai an toàn và hiệu quả, dễ thực hiện nên được nhiều chị em lựa chọn.

Thuốc tránh thai có hormone estrogen và progesterone, ngăn không cho trứng rụng. Thuốc tránh thai còn làm mỏng niêm mạc tử cung, khiến trứng khó làm tổ, làm tăng chất dịch nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng di chuyển đến gặp trứng.

Trả lời vấn đề: mới uống thuốc tránh thai quan hệ tình dục có sao không? vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không? thì cần phải dựa vào loại thuốc tránh thai mà chị em đã sử dụng. Cụ thể:

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Loại thuốc tránh thai hàng ngày này chị em có thể uống trước khi quan hệ. Thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm 2 loại là loại 21 viên và loại 28 viên. Chị em uống loại thuốc này mỗi ngày một viên, duy trì đều đặn trong 21 ngày hoặc 28 ngày. Trong vòng 7 ngày đầu khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng thì chị em không nên quan hệ vào thời điểm này hoặc nếu quan hệ phải sử dụng bao cao su. Do đó, quan hệ sau 1 ngày uống thuốc loại thuốc này nếu không dùng bao cao su sẽ không an toàn.

Sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian bao lâu thì quan hệ được? Sau 7 ngày uống thuốc thì chị em có thể yên tâm quan hệ mà không lo mang thai ngoài ý muốn.

Để thuốc đạt hiệu quả cao nhất chị em nên uống vào một thời điểm cố định mỗi ngày. Khi muốn có thai thì chỉ cần ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được dùng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai khẩn cấp 36h và thuốc tránh thai khẩn cấp 72h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng sau quan hệ không dùng bất kì một biện pháp tránh thai nào. Thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả càng cao.

Bên cạnh đó, chị em vẫn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có hại đến cơ thể nữ giới nên được khuyến cáo hạn chế sử dụng, không được lạm dụng.

Trên đây, đã trả lời cho thắc mắc mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? nếu đó là thuốc tránh thai hàng ngày chị em nên uống trước khi quan hệ tình dục. Nếu là thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất là uống ngay sau khi quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có bị chậm kinh không?

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone sinh dục khiến cho nội tiết tố trong cơ thể nữ giới bị thay đổi. Đó chính là nguyên nhân khiến chị em bị chậm kinh. Mỗi lần uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chu kỳ kinh nguyệt có thể bị chậm 3–7 ngày.

Nếu uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp (hơn 2 lần 1 tháng) thì thời gian trễ kinh có thể lên đến vài tháng. Thậm chí sẽ đối mặt với nguy cơ vô sinh. Vì vậy, hãy tuân thủ đúng cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để bảo vệ sức khỏe.

mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không

Cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng vào một số trường hợp sau khi quan hệ bao gồm:

  • Khi chị em chưa sử dụng một biện pháp tránh thai nào.
  • Khi chị em quên uống thuốc tránh thai hằng ngày từ 2 viên trở lên.
  • Khi nam giới sử dụng bao cao su không đúng cách làm rách, đứt, tuột…
  • Bất kể chị em nào trong độ tuổi sinh sản đều có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tùy vào từng loại thuốc khác nhau mà cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khác nhau.

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì bạn phải làm gì?

Nếu chị em trót quên không uống thuốc tránh thai vào thời điểm đó trong ngày thì bạn cần uống ngay khi vừa nhớ ra. Nếu như sang ngày hôm sau bạn mới nhớ thì hôm sau khi bạn nhớ hãy uống liền 2 viên để bù lại ngày trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 3 ngày trở lên thì hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Thông thường các bác sĩ gợi ý bạn tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại vỉ mới hoặc các bác sĩ sẽ gợi ý bạn bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại chu kỳ mới.

Bất cứ khi nào bạn quên uống tránh thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ tránh mang thai ngoài ý muốn cho đến khi dùng hết vỉ thuốc đang sử dụng.

Cần dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian nhất định trước khi bạn có mong muốn mang thai. Để mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi đều phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Cũng như biết được câu trả lời về vấn đề: mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *