Tìm hiểu về kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Rượu vang từ lâu đã trở thành thức uống quá quen thuộc trong xã hội tư bản. Đối với người phương Tây rượu vang thậm chí có thể xem như là thức uống hàng ngày. Trong những mối quan hệ từ làm ăn kinh doanh đến những buổi tiệc lãng mạn, rượu vang luôn xuất hiện trên bàn ăn. Bên cạnh đó kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn cũng rất quan trọng và được mọi người sành rượu để tâm đến. Vậy rốt cuộc chai rượu vang có kích thước tiêu chuẩn quan trọng đến vậy hay sao.

Tiêu chuẩn về đo lường rượu vang quốc tế

kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

So với hình dáng bầu bĩnh của chai rượu vang thì kích thước lại là thu hút nhiều sự quan tâm và có hẳn hoi có quy định rõ ràng. Thoạt đầu sản xuất rượu vang người ta không quan tâm lắm về sự tiêu chuẩn của kích thước. Cho đến tận những năm 70 người ta mới bắt đầu quy định kích thước chai vang tiêu chuẩn trung bình là từ 650 ml đến 850 ml và đặc biệt mỗi loại rượu vang đều có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thống nhất kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn sau đó được áp dụng sự tiêu chuẩn này trên toàn thế giới.

Điều hiển nhiên nhưng lại ẩn chứa sự thật mà ít người biết đó là bất kỳ chai vang nào cũng đều có một vết lõm ở dưới đáy. Người ta tạo ra nhiều giả thuyết về sự xuất hiện cũng như tác dụng thực sự của nó. Trong đó, lõm đáy giúp xếp chồng các chai vang lên nhau thuận tiện. Giả thuyết thứ 2 là để chai vang đứng vững vàng hơn với đáy lõm so với đáy bằng bình thường. Giả thuyết cuối cùng là đáy lõm có thể giúp lắng cặn ở đáy chai giúp khi rót rượu vang để lại phần cặn không ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Chai rượu vang chuẩn trên thị trường hiện nay thường có thể tích khoảng 750ml, tương đương với 0,2 US gallon (một loại đơn vị đo lường chất lỏng phổ biến ở Anh và Mỹ); trong đó chiều cao kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn khoảng 34,925cm, đường kính thì khoảng 8,73cm, nặng xấp xỉ 1,2kg.

Trong tiêu chuẩn quốc tế về kích thước chai rượu vang thì kích thước rất quan trọng cũng như cân nặng giúp xác định chai rượu vang tiêu chuẩn một cách dễ dàng hơn. Chỉ cần nhìn vào chai rượu thì sẽ biết được đó là chai rượu chuẩn.

Ý nghĩa nguyên thủy về kích thước của chai rượu vang

Đa số mọi người trong chúng ta thường cho rằng kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn thật ra chỉ đơn thuần là một thông tin đo lường do các chuyên gia quy định và tính toán mà thôi. Nhưng ngược lại việc tính kích thước tiêu chuẩn có những lý do đặc biệt của riêng nó, không hề giống với những chai rượu Soju Hàn Quốc hay rượu bán theo lít tại Việt Nam.

kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Bên cạnh mặt hình dáng và khối lượng thì kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn còn là một trong những yếu tố quan trọng có thể tác động đến chất lượng của rượu vang. Khi rượu ủ lâu năm, các phân tử lên men và oxi hóa ít nhiều đều bị các thông số về  kích thước ảnh hưởng đa phần ít hoặc nhiều. Không những về mặt thẩm mỹ mà kích thước chai rượu còn mang màu sắc về văn hóa từ những thời vua các triều đại về trước tại châu Âu và châu Mỹ những năm rất lâu về trước.

Bật mí về kích thước ly uống rượu vang

Đa số người không chuyên về rượu thì không quan tâm lắm về kích thước ly uống rượu vang, kích thước của một ly rượu vang phải vừa đủ lớn để có thể ôm gọn đủ lượng rượu tương đối khi rót đầy hơn nửa ly vang. Sự vừa vặn đó cho phép hương vị nồng nàn của rượu giữ lại vào trong ly, hạn chế sự thoát ra ngoài trong quá trình rót rượu vào. 

kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn

Chúng ta cần chú ý những loại ly khác nhau chúng ta sẽ uống với những loại khác nhau:

  • Ly uống vang đỏ: thông thường ly uống vang đỏ sở hữu phần chân cao dài và bụng đựng rượu sẽ đầy ắp và bo tròn hơn so với các loại ly khác. Ngoài ra còn có loại ly Bordeaux được thiết kế để uống các loại rượu mạnh nên hay được gọi là ly rượu mạnh khi rót bằng chai có kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn
  • Ly uống vang trắng: so với ly vang đỏ, ly vang trắng sẽ có bầu hình chữ U, thẳng đứng hơn so với bầu của những loại ly vang đỏ. Điểm đặc biệt ở ly chữ U giúp hương thơm của vang trắng bay ra bên ngoài thu hút và giữ lại độ ngon của ly rượu.
  • Ly uống vang sủi bọt: ly uống của loại vang này thường mang đến sự sang chảnh cho người uống với bầu ly thon nhẹ mang hơi hướng nhẹ nhàng cùng với hiệu ứng sủi bọt độc đáo. Khi rót rượu vào ly sẽ sủi bọt rồi để lại hương rượu nồng nàn khi bọt tan.

Qua bài viết chúng ta đã tìm hiểu về kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn để giúp những người sành rượu mở rộng thêm kiến thức về rượu vang của mình. Việc tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp bạn hiểu hơn và phân biệt được những chai rượu chất lượng với những chai rượu vang giả trong ánh nhìn đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *