Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là hợp lý?

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là thực sự thích hợp? Đây được đánh giá là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và đặt ra trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Để thức ăn và các loại thực phẩm giữ được độ tươi ngon và thời gian bảo quản lâu dài thì chúng cũng cần được đặt ở nhiệt độ phù hợp. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin để có thể điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát của tủ lạnh một cách chính xác nhất.

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu là thật sự phù hợp?

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Vào bất kỳ thời điểm nào khi bạn mua một chiếc tủ lạnh mới, thông thường các kĩ thuật viên sẽ điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát tủ lạnh theo các thông số mặc định được nhà sản xuất đưa ra. Tùy vào từng mức độ sử dụng mà bạn cần phải thay đổi nhiệt độ sao cho thích hợp nhất, tuy nhiên bạn cũng nên tránh những điều sau đây:

Tránh hiện tượng nhiệt độ của tủ lạnh quá thấp mà số lượng thực phẩm chứa bên trong tủ quá ít gây nên tình trạng đông cứng hoặc héo úa thức ăn. Hoặc trường hợp nhiệt độ tủ quá cao mà lượng thực phẩm cũng quá nhiều thì sẽ khiến cho chúng không được bảo quản một cách tốt nhất, gây nên hư hỏng, ôi thiu hoặc tạo nhiều mùi khó chịu bên trong tủ.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ thì thông thường sẽ dao động ở mức nhiệt độ là 1.7 đến 5 độ C, nhưng 0 độ C mới chính là mức nhiệt độ hợp lý nhất cho ngăn mát. Ở nhiệt độ này bạn hoàn toàn có thể bảo quản được rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: bánh kẹo, đồ ăn còn lại dùng cho bữa ăn sau, hoa quả hoặc đồ uống thậm chí là mỹ phẩm

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Nhiệt độ của tủ quá cao sẽ khiến các luồng khí lạnh bên trong khó có thể lan đều ra trong tủ làm thức ăn, rau củ quả dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ngộ độc cho người dùng nếu để quá lâu.

Còn riêng đối với các ngăn dùng để thực phẩm tươi thì mức nhiệt độ tối ưu nhất là từ 1-4 độ C. Với mức nhiệt này thì vi khuẩn khó có thể nào mà phát triển góp phần giúp thực phẩm cũng như rau củ được bảo quản với thời gian lâu hơn mà vẫn giữ được dinh dưỡng cho thực phẩm.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc thay đổi nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh theo mùa. Vậy theo bạn thì ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là phù hợp nhất? Mùa hè với nhiệt độ thấp hơn bởi vì điều hiển nhiên là khí hậu nóng bức sẽ dễ sinh sôi các vi khuẩn có hại cho thực phẩm khiến cho chúng nhanh hỏng hơn. Còn đối với mùa đông hãy điều chỉnh nhiệt độ của tủ cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài, nếu hạ nhiệt độ quá thấp có thể gây nên hiện tượng đông đá thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng đáng kể.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Bạn cũng nên đặt rau củ quả vào túi bóng trước khi cho tất cả vào tủ lạnh, điều này sẽ giúp cho hơi nước được giữ một khoảng thời gian lâu hơn làm cho thực phẩm sẽ tươi ngon hơn. Ngoài ra, bạn hãy bọc kín các loại thức ăn đã được chế biến tránh để tủ lạnh bị bám các mùi đồ ăn khó chịu.

Nên sắp xếp riêng các loại thực phẩm với nhau, cụ thể là thực phẩm đã chế biến và chưa chế biến ở các ngăn/tầng riêng biệt để có thể dễ dàng cho việc sử dụng. Bạn cũng nên tránh để đồ vật lấp đi các lỗ thông gió, gây cản trở luồng khí lạnh lưu chuyển trong tủ nhé!

Một số điều bạn cần lưu ý khi thực hiện điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh

Nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Vậy ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là thực sự tốt cho thực phẩm? Bạn cũng không nên để nhiệt độ bên trong tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra. Bởi nhiệt độ quá cao sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển mạnh mẽ dẫn đến việc thực phẩm nhanh hư hỏng hơn. Còn nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho các thực phẩm bị đông đá hoặc rau quả bị hiện tượng úng nước mà vừa tiêu hao nhiều điện năng hơn cho tủ lạnh.

Số lượng thực phẩm chứa trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ
Số lượng lương thực trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến nhiết độ

Khi bạn tiến hành điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh bạn cũng cần quan tâm đến số lượng thực phẩm bên trong tủ. Nếu lượng thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong ngăn mát cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến chất lượng làm mát cũng như thời gian bảo quản.

Đối với lượng thực phẩm quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng luồng khí lạnh khó lưu thông hơn và thực phẩm không thể nào được cung cấp đủ độ lạnh làm giảm đi độ tươi ngon cũng như thời gian bảo quản. Còn nếu như thực phẩm quá ít sẽ làm giảm độ lạnh của tủ và gây lãng phí điện năng một cách không cần thiết.

Thường xuyên làm đá

Mùa đông chính là thời gian chúng ta không có quá nhiều nhu cầu sử dụng đá viên nên nhiều gia đình sẽ bỏ qua quá trình này. Việc làm đá thường xuyên cũng có thể làm giảm lượng điện tiêu thụ. Trong trường hợp mất điện, hơi lạnh của ngăn đá tỏa ra sẽ giúp giữ lạnh được cho thức ăn cũng như duy trì nhiệt độ bên trong tủ lạnh.

Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ

Nhiệt độ của ngăn đông lạnh

Ngăn đông lạnh thì bạn nên duy trì ở mức là -18 độ C để có thể bảo quản thực phẩm đông lạnh như hải sản là tốt nhất.

Bài viết trên đã đề cập đến vấn đề ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là phù hợp nhất cũng như một số lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh đúng cách. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh sao cho hợp lý và tiết kiệm điện năng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *