Giải đáp thắc mắc gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Gỗ sưa là một loài cây quý hiếm nhưng bạn có biết vì sao chúng lại đắt tiền như vậy không? Gỗ cây sưa đỏ được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng cũng như nhiều đồ mỹ nghệ cao cấp khác. Bạn có biết gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg không?

Chính vì có giá trị sử dụng lớn như vậy nên gỗ sưa đỏ được bán với giá thành rất đắt. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài cây gỗ sưa đỏ và mức giá của nó nhé. 

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg và thông tin về loài cây này

Không ít những nhà nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn về cây cối cũng không thể lý giải vì sao. Sưa đỏ có kích thước trung bình khoảng 15 – 18m. Khi cây lớn sẽ có hình dáng cong như cần câu. Nhưng khi trồng được 4 năm thì thân cây bắt đầu vươn thẳng, cây cho thu hoạch sau 8 – 10 năm trồng. Cây có đường kính 25cm, phần lõi đạt từ 13 – 15cm. Gỗ cây sưa đỏ được dùng nhiều trong việc sản xuất đồ gia dụng như: Bàn, ghế, tủ, giường, hoặc được chạm khắc tỉ mỉ thành đồ mỹ nghệ cao cấp phục vụ xuất khẩu.

Cây sưa đỏ càng nhiều tuổi đồng nghĩa với việc giá gỗ càng cao. Nhiều người tin rằng gỗ sưa đỏ có tác dụng về mặt tâm linh. Gỗ sưa đỏ có giá bán chênh lệch khá cao về số năm tuổi, đường kính thân cây. 

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg và đặc điểm 

Gỗ sưa đỏ có sức sống mạnh mẽ sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường khắc nghiệt. Thậm chí là những nơi có khí hậu như núi đá vôi. Hiện nay, cây gỗ sưa đỏ sinh trưởng trên một số tỉnh của miền Trung Việt Nam và Tây Nguyên như: Quảng Bình, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum. 

Có rất nhiều lời lan truyền về tác dụng của gỗ sưa đỏ. Loài cây này có chất lượng vô cùng tuyệt vời với khả năng chống mối mọt, ẩm mốc hiệu quả, không ngấm nước hay nứt nẻ. Các sản phẩm của gỗ sưa đỏ có thể tồn tại đến hàng trăm năm là lý do vì sao khiến loài cây này có mức giá đắt đỏ như vậy. 

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Gỗ sưa đỏ có vỏ sần sùi, quả kết thành từng chùm đốt sẽ có mùi thối đặc trưng rất dễ phân biệt. Gỗ sưa đỏ có lõi to màu nâu thẫm hoặc nâu đen. Cây có tinh dầu nên có mùi thơm rất lâu.

Sưa đỏ sở hữu những vân gỗ với đường nét hoa văn tự nhiên. Nhiều chỗ, những phần gồ ghề tạo thành hình dạng như mặt quỷ nên còn được gọi là sưa mặt quỷ.

Sự thật về công dụng của gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Ngày nay, giá trị thương phẩm của gỗ cây sưa đỏ vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, nhiều đại gia đã sẵn sàng chi tiền tỷ để được sở hữu gỗ sưa. Đây là loại cây cực kỳ quý hiếm, cây mọc hoang ở trong rừng còn rất ít vì đã bị chặt phá hết. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá trị hàng chục tỷ thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Vì đâu mà gỗ sưa đỏ lại được được bán với mức giá lên đến con số hàng tỷ như vậy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự thật về loại cây này nhé. 

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Một số sách của Trung Quốc như Trung dược đại từ điển hay bản thảo cương mục đều xem gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế nhất định như: Cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, nhuận khí. Tuy nhiên, gỗ sưa chỉ được đề cập là một loại cây có công dụng thảo được khi được phối hợp với những loại cây có công hiệu khác. 

Ngoài ra, gỗ sưa đỏ còn được nhiều người truyền tai nhau là một loại hương liệu được người Trung Quốc từ xưa dùng để ướp xác đồng thời có thể làm khí cụ trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Mặc dù vậy, hiện nay chưa có bất cứ thông tin nào xác định xác ướp được ướp bằng hương liệu từ gỗ sưa đỏ. 

Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao ngâm trong nước nhiều năm cũng không hề thấm nước hay mục rữa. Bởi vậy nên người Trung Quốc xưa quan niệm rằng dù nhà bạn có giàu có như thế nào nhưng không có vật dụng làm bằng gỗ sưa thì vẫn chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu. 

gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Câu hỏi về gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg

Giá gỗ sưa đỏ của miền Bắc cao hơn miền Nam do số lượng nhiều và chất lượng gỗ tốt hơn. Gỗ cây sưa đỏ có giá bán phụ thuộc vào tuổi đời của cây: cành, nhánh và gỗ vụn có mức giá rẻ nhất.

  • Gỗ cây sưa đỏ loại 1 có giá từ 30 – 100 triệu/kg là gỗ cổ thụ 100 năm tuổi.
  • Loại 2 có giá từ 20 – 30 triệu/kg bao gồm gỗ cây cổ thụ có tuổi đời hơn 50 năm tuổi với đường kính 50cm. 
  • Loại 3 có giá 15 – 20 triệu/kg bao gồm gỗ cây sưa có tuổi đời hơn 30 năm tuổi có đường kính từ 40 – 50cm. 
  • Loại 4 có giá từ 10 – 15 triệu/kg gồm gỗ sưa đỏ có tuổi đời trên 20 năm với đường kính 30 – 40cm. 
  • Loại 5 có giá từ 5 – 10 triệu/kg với đường kính 20 – 30cm.

Bài viết trên là một vài kiến thức liên quan đến chủ đề gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg và sự thật về tác dụng của nó. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *